BHXH Việt Nam 4/24/2012 12:00:00 AM

Hội nghị triển khai Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC

Sáng 23/04/2012, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/02/2012 của Liên bộ Y tế - Tài chính ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đồng chủ trì Hội nghị.

            Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam; đại diện Sở Y tế, Sở Tài chính và BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, BHXH Bộ Quốc phòng và các Bệnh viện Trung ương trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh: Sau nhiều năm triên trì đề xuất, được sự đồng thuận của xã hội và đồng ý của Chính phủ, ngày 29/02/2012, Liên bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên bộ số 04. Đây là dấu mốc quan trọng trong tình hình đổi mới tài chính đối với hệ thống y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ nhân dân. Việc ban hành Thông tư liên bộ số 04 vào thời điểm này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đòi hỏi chúng ta phải tổ chức thực hiện tốt, bên cạnh việc giảm bớt khó khăn cho cơ sở khám, chữa bệnh, quan trọng hơn là phải đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người bệnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá viện phí theo Thông tư liên bộ số 04 cũng tác động lớn đến Quỹ BHYT. Theo tính toán của cơ quan BHXH Việt Nam, với khung mức giá viện phí mới sẽ tăng chi từ Quỹ BHYT khoảng 25% chi phí.

          Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cũng cho rằng: Để đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của người bệnh, quyền lợi của cơ sở khám, chữa bệnh và khả năng cân đối Quỹ BHYT, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các bên. Muốn vậy, trước hết phải quán triệt đầy đủ nội dung của Thông tư, tạo sự thống nhất cao giữa các cơ quan trong cả nhận thức và tổ chức thực hiện. Việc xây dựng bảng giá viện phí phải đúng với hướng dẫn của Liên bộ, với chất lượng, năng lực của cơ sở khám, chữa bệnh và phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của địa phương. Trong quá trình tổ chức thực hiện phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và trước hết phải đảm bảo quyền lợi người bệnh theo đúng chế độ.

         Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho rằng: Thực hiện Thông tư liên tịch số 04, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ giảm bớt được những khó khăn đã kéo dài nhiều năm nay do mức giá thu một phần viện phí quá thấp và không còn hợp lý, từ đó sẽ phát triển các dịch vụ, nâng cao năng lực phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên yêu cầu: Việc xây dựng phương án giá cho các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật, các địa phương chỉ đạo 1 bệnh viện xây dựng cơ cấu giá, các bệnh viện khác tham gia góp ý, trên cơ sở đó quy định mức thu ở địa phương. Đối với mức thu cho các bệnh viện thuộc Bộ, các Bộ, ngành khác thì mỗi bệnh viện cần có một bảng giá riêng gồm 2 phần: Khám bệnh, ngày giường và các dịch vụ kỹ thuật; Chi tiết các phẫu thuật, thủ thuật. Theo đó nguyên tắc ban hành giá sẽ phân theo nhóm bệnh viện, các bệnh viện trong cùng một nhóm sẽ có các mức thu giống nhau. Các phẫu thuật, thủ thuật của các bệnh viện trong cùng một nhóm cũng sẽ có mức thu giống nhau. Ở địa phương, Sở Y tế, Sở Tài chính và cơ quan BHXH tỉnh chủ động xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành mức khung giá phù hợp với năng lực của cơ sở khám, chữa bệnh và tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, chậm nhất trong tháng 06 và tháng 07/2012 phải hoàn thành. Để đảm bảo việc ban hành mức giá tại từng địa phương được chính xác, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân cũng như cơ sở khám, chữa bệnh và khả năng cân đối của Quỹ BHYT, ở Trung ương sẽ thành lập Hội đồng thẩm định giá với sự tham gia của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam. 

Tapchibaohiemxahoi.gov.vn


Tin Mới nhất
Các tin khác
LIÊN KẾT
Download văn bản biểu mẫu
QUY ĐỊNH MỚI VỀ BHXH
Video