Tin tức sự kiện 5/2/2012 12:00:00 AM

Người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An với chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng với hơn 20 đơn vị hành chính huyện, thành phố, thị xã; dân cư đông đúc, phân bố không đồng đều; địa hình đa dạng, phức tạp, bị chia cắt bởi đồi núi, sông ngòi; giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Nền kinh tế Nghệ An có tốc độ tăng trưởng chưa cao, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu. Thêm vào đó là sự khắc nghiệt của thiên tai nên các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động cầm chừng, làm ăn kém hiệu quả, thu nhập của người lao động thấp nên không thu hút được người lao động. Người lao động trong tỉnh chủ yếu đi làm việc tại các tỉnh có nền công nghiệp phát triển.

        

Người lao động đăng ký thất nghiệp tại TTGTVL tỉnh 

        Trong tình hình chung hiện nay, do ảnh hưởng của sự suy thoái nền kinh tế thế giới, cùng với việc thắt chặt chính sách tài chính, tiền tệ của Nhà nước nên các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Một số Doanh nghiệp không kịp đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, dẫn đến phá sản; nhiều Doanh nghiệp phải cơ cấu lại để tồn tại. Do đó, tỷ lệ lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng lên. Theo báo cáo của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, năm 2010, số người nạp hồ sơ hưởng BHTN tại TTGTVL là 1.806 người, số người có quyết định hưởng BHTN hàng tháng là 1791 người; Năm 2011, số người nạp hồ sơ hưởng BHTN là 4.012 người, số người có quyết định hưởng là 3.927 người. Quý I/2012, số người nạp hồ sơ hưởng BHTN là 1.422 người, số người có quyết định hưởng BHTN là 884 người.
        Số người nạp hồ sơ hưởng BHTN ngày càng tăng lên, chứng tỏ người lao động đã phần nào hiểu và quan tâm tới quyền lợi của mình. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm chính sách BHTN có hiệu lực, mặc dù BHXH đã tăng cường mở rộng các hình thức tuyên truyền, kể cả việc tuyên truyền trực tiếp đến người lao động nhưng phần lớn người lao động chưa nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHTN. Qua khảo sát tại một số đơn vị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, thành phố Vinh, khi hỏi về vấn đề này, người lao động đều trả lời là chưa nghe nói hoặc có nghe nói nhưng không để ý. Đơn giản là họ chỉ quan tâm tới việc họ được nhận vào làm việc như thế nào và lương của họ ra sao.
        Theo Báo cáo sơ bộ của TTGTVL tỉnh, phần lớn số người đăng ký thất nghiệp, nạp hồ sơ hưởng BHTN là lao động thất nghiệp từ các vùng khác về, còn lao động trong tỉnh thì rất ít, chủ yếu là lao động làm việc tại một vài công ty nước ngoài và trên địa bàn thành phố như Công ty TNHH Matrix, Bưu điện Nghệ An. Còn tại các công ty và địa bàn khác hầu như không có. Trao đổi với chúng tôi về cấn đề này, bà Lâm Thị Quế, Trưởng phòng BHTN, TTGTVL tỉnh cho biết: Người lao động đăng ký thất nghiệp là những người đã hiểu về chính sách này và chủ yếu là ở gần trung tâm. Còn người lao động ở các vùng khác, xa trung tâm, con số bị mất việc làm là không ít nhưng không đến TTGTVL để được hướng dẫn vì có thể họ chưa hiểu về chính sách này, nếu biết thì họ cũng ngại bởi vì đường xa, đi lại khó khăn và quá nhiều thủ tục. Để được nhận trợ cấp thất nghiệp, khoảng sau 2 tháng kể từ khi người lao động đến TTGTVL để đăng ký thất nghiệp, người lao động mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp do phải hoàn thiện thủ tục, chờ Quyết định của Giám đốc Sở LĐTBXH, sau đó đến mới tìm đến cơ quan BHXH để nhận trợ cấp thất nghiệp.
         Có một thực tế đang diễn ra nữa đó là mặc dù TTGTVL đã tư vấn trực tiếp cho người lao động cũng như những sàn giao dịch việc làm được tổ chức vào ngày 15 hàng tháng nhưng số người đăng ký thất nghiệp và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp không mặn mà với việc đăng ký học nghề và giới thiệu việc làm. Họ chỉ quan tâm tới việc hàng tháng họ được nhận trợ cấp bao nhiêu tiền. Quan trọng hơn là họ sợ khi đăng ký tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, thì tiền và thời gian hưởng trợ cấp sẽ bị giảm.
         Người lao động chưa hiểu rõ, chưa quan tâm tới chính sách BHTN; quy trình thủ tục phức tạp, tốn kém nhiều chi phí đã khiến cho việc thực hiện chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền chính sách BHTN đến tận đơn vị sử dụng lao động; cải cách thủ tục hành chính và tranh thủ sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc thực hiện chính sách BHTN là những giải pháp cần kíp để người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An không may bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi họ tham gia BHTN.


Tin Mới nhất
Các tin khác
LIÊN KẾT
Download văn bản biểu mẫu
QUY ĐỊNH MỚI VỀ BHXH
Video